Ý nghĩa tranh cửu ngư quần tụ

Ý nghĩa tranh cửu ngư quần tụ

Tranh phong thủy cửu ngư quần tụ còn được biết đến với tên gọi khác là tranh cửu ngư quần hội, cửu ngư đồ, tranh cá chép…Bức tranh cửu ngư trong phong thủy biểu trưng cho may mắn, tài lộc, quanh năm dư giả.

Tranh cửu ngư quần tụ

Tranh phong thủy Cửu ngư quần hội (hay còn gọi là Cửu ngưu đồ) là tranh vẽ hình 9 con cá chép. Bên cạnh hình ảnh cá chép thường là hoa sen hoặc hoa mẫu đơn, cành hoa đào hoa mai.

Bức tranh Cửu ngư quần hội mang vẻ đẹp lấp lánh với hình ảnh chín chú cá lớp vẩy vàng óng, vẻ đẹp tinh khôi, ngát hương của hoa sen thơm ngát, vẻ đẹp rực rỡ đài các của hoa mẫu đơn. Bức tranh Cửu ngư quần hội với chín chú cá chép quây quần bơi lội trong đầm sen hoặc bên hoa mẫu đơn khoe sắc mang ý nghĩa sâu sắc được người Việt Nam trọng vọng.

Ý nghĩa tranh cửu ngư quần tụ
Ý nghĩa tranh cửu ngư quần tụ

Ý nghĩa tranh cửu ngư

Trong Cửu ngư quần hội thường xuất hiện bên cạnh Cá chép là hình ảnh hoa sen. Hoa sen Hoa sen là những tinh hoa từ bùn đất, vươn mình xòe cánh đón bình minh, rồi theo gió thoảng nhẹ hương thơm, giản dị, tao nhã, thuần khiết, như một sự lan tỏa của một cuộc sống đầy mến thương.

Vì vậy, hoa sen tượng trưng cho sự thanh cao, thoát tục, giúp con người xóa bỏ mọi ưu phiền để tĩnh tâm an hưởng hạnh phúc. Trong tiếng Hán, hoa sen là “liên” cùng âm với “liên” – có nghĩa là liên hồi, liền mạch. Hoa sen đi cùng cá chép là biểu tượng cho sự dư dả liên hồi, quanh năm đủ đầy.

Thay thế cho hoa sen, Cửu ngư quần hội thường có hoa mẫu đơn. Hoa mẫu đơn với vẻ đẹp kiêu sa đài các tượng trưng cho sự giàu có, vương giả, phú quý. Cùng với hình ảnh chín con Cá chép, hoa mẫu đơn càng làm cho Cửu ngư quần hội thêm vẻ kiêu sa, dư dả, phú quý.

Cửu ngư quần hội được vẽ với cành hoa đào hoa mai mang ý nghĩa dư giả, phú quý…ngoài ra cành hoa đào hoa mai mang vượng khí mạnh giúp xua đuổi điềm xấu, ma quỷ…

Treo tranh cửu ngư ở đâu ?

Tranh Cửu ngư quần hội nếu treo trong phòng khách sẽ mang lại sự may mắn, thịnh vượng, còn đặt ở phòng làm việc sẽ mang lại thành công sự nghiệp, thăng quan tiến chức.

Tránh treo Cửu ngưu quần hội ở phòng ngủ, phòng bếp, phòng ăn.

Tham khảo những mẫu tranh cửu ngư đẹp nhất tại danh mục:

Tranh cá chép

Keywords: , , ,

Bài viết trước đó Ý nghĩa tranh hoa mẫu đơn
Bài viết sau đó Ý nghĩa tranh tùng hạc